Quạt điều hòa có những ưu nhược điểm như thế nào?

Vào những ngày nắng nóng, quạt điều hòa là từ khóa ”hot” được mọi người nhắc đến nhiều.Tuy không thay thế được điều hòa nhưng thiết bị gia dụng này có những lợi thế riêng như giá rẻ và độ linh động cao. Vậy để tìm hiểu xem quạt điều hòa có những ưu điểm hay khuyết điểm như thế nào, các bạn hãy tham khảo bài viết này nhé!

Điều hòa là sản phẩm mà gia đình nào hầu như cũng có trong những ngày hè nóng bức. Tuy nhiên nếu nằm điều hòa nhiều khiến da bạn bị khô, đặc biệt không tốt cho hệ tai-mũi-họng của trẻ nhỏ. Bởi vậy khi dùng điều hòa bạn sẽ phải sắm thêm sản phẩm phun sương/phun hơi nước để tăng cường độ ẩm. Xuất phát từ những điều này, ”Quạt điều hòa” đã ra đời.

Quạt điều hòa là gì?

Quạt điều hòa là thiết bị làm mát không khí, hoạt động dựa trên nguyên lý bốc hơi của nước, thông qua việc sử dụng tấm làm mát (Cooling Pad). Khi hoạt động, nước được hệ thống bơm tuần hoàn đưa lên tấm làm mát, nơi sẽ diễn ra quá trình bay hơi. Trong khi đó, quạt sẽ hút gió nóng từ bên ngoài, đi qua các tấm làm mát này, chuyển thành luồng khí lạnh mang theo hơi nước thổi ra ngoài. Quá trình này khiến không khí được hạ nhiệt nhanh chóng, luồng gió thổi ra có mang theo hơi ẩm, khiến người dùng thoải mái dễ chịu.

17042017 Kg50F08 Bv 1

Một số loại quạt có thêm bộ phận để đá khô dạng gel (đá hóa học có thể tái sử dụng nhiều lần). Người dùng có thể để khay đá khô vào tủ lạnh sau đó đem ra sử dụng khi cần, có tác dụng tăng cường hiệu quả làm mát đáng kể.

Ưu điểm của quạt điều hòa

Đầu tiên, về chi phí, quạt điều hòa có mức giá thấp hơn điều hòa không khí nhưng sẽ có giá cao hơn một chiếc quạt làm mát thông thường. Chỉ cần ngân sách từ 2 đến 5 triệu đồng, người dùng đã có thể sở hữu được một chiếc quạt điều hòa có công suất phù hợp cho một căn phòng có diện tích trung bình 15-20 mét vuông. Với các phòng có diện tích lớn hơn, hoặc phục vụ cho loại hình dịch vụ, các loại quạt công suất lớn với giá từ 10 đến 15 triệu đồng sẽ phù hợp.

Chính vì k có khả năng làm lạnh tức thì nên lượng điện năng tiêu tốn của quạt điều hòa là rất ít, chỉ bằng 1/10 các loại điều hòa thông thường. Tuy nhiên, khả năng giữ nhiệt độ ổn định cũng như độ ẩm cần thiết của sản phẩm là rất tốt.

9464 Cach Chon Mua Quat Dieu Hoa 0

Với khả năng dễ di chuyển, người dùng có thể thay đổi vị trí của quạt theo ý thích, hướng việc thổi gió tới mọi góc phòng một cách chủ động thay vì bị động như khi dùng điều hòa. Quạt cũng có thể đem ra phòng khách hoặc đưa vào phòng ngủ mỗi khi cần. Khi sử dụng, người dùng cũng không cần phải đóng kín các cửa sổ, cửa chính như lúc dùng điều hòa nhiệt độ. Bởi vậy, quạt điều hòa dùng được trong nhiều không gian không cố định như máy lạnh.

Trong nhiều quảng cáo, họ nói sản phẩm có thể tạo ra không khí mát từ 15 đến 20 độ, nhiều người không tin vào điều này. Thực ra, đây chỉ là 1 mẹo nhỏ khi sử dụng. Quạt điều hòa trước khi sử dụng ta phải đổ nước vào khay, lúc này ta chỉ đổ nước đến nửa khay hoặc hơn 1 chút. Sau đó, ta bỏ 1 viên đá to hoặc đập vụn vào cho gần đầy khay rồi bật, quạt sẽ thổi ra khí lạnh không kém gì điều hòa. Trong phòng có diện tích nhỏ, khả năng làm mát của quạt điều hòa có thể nhanh hơn điều hòa thông thường do khả năng đẩy mạnh quá trình lưu thông không khí, cung cấp hơi ẩm… Cơ chế của quạt điều hòa dùng hơi nước để làm mát cũng có tác dụng giữ ẩm, không gây ra tình trạng khô da và khó chịu như khi dùng điều hòa. Hầu hết quạt điều hòa đều có thể giảm nhiệt độ phòng xuống nhanh từ 4 đến 5 độ C trong thời gian ngắn. Đặc biệt, chúng không làm ảnh hưởng nhiều đến các thiết bị điện tử như một số loại quạt hơi nước, quạt phun sương thông thường. Một số loại quạt hiện đại có thêm chức năng tạo ion âm, ozone để làm sạch không khí, hút bụi bẩn mang lại không gian trong lành hơn cho ngôi nhà.

Quat Dieu Hoa 4

Ưu điểm cuối cùng là quạt điều hòa rất dễ tháo lắp, vệ sinh. Người dùng có thể tự mình làm công việc bảo trì, bảo dưỡng thiết bị mà không cần nhờ chuyên gia hỗ trợ.

Nhược điểm của quạt điều hòa

Quạt có nhiều điểm mạnh, nhưng đôi khi chính những điểm mạnh này lại là điểm yếu của sản phẩm. Chính vì khả năng giữ ẩm cho không khí nên đây vừa là điểm mạnh vừa là điểm yếu của sản phẩm. Tuy nhiên, điểm hạn chế này rất dễ khắc phục khi chúng ta k sử dụng trong phòng có ít đồ điện tử hoặc sử dụng không quá lâu và không để quạt  khi ở gần những thiết bị điện tử.

9465 U Tai Chong Mat La Diem Bao Gi Doan Diem U Tai2

Nhược điểm thứ hai là bị phụ thuộc vào không gian phòng. Không gian càng lớn, hiệu quả làm mát càng kém. Không giống như điều hòa nhiệt độ có thể dựa trên công suất thiết bị để tính toán theo nhu cầu sử dụng, công suất của quạt điều hòa khó có thể phản ánh chính xác hiệu quả hoạt động đối với các phòng có diện tích lớn. Với các phòng lớn, quạt điều hòa cũng cần công suất lớn, kích thước to để có thể đáp ứng nhu cầu làm lạnh. Những loại quạt lớn này không còn tính linh động, dễ di chuyển như thiết bị nhỏ, đồng thời cũng chiếm một khoảng không đáng kể trong diện tích phòng bởi không thể kê sát tường hay đặt ở trong góc.

Một vấn đề đi kèm là điều hòa khi hoạt động không hoàn toàn yên tĩnh. Sử dụng quạt gió và không khí đi qua lớp làm mát sẽ gây ra tiếng ồn, nên đôi khi, khách hàng không thích nhược điểm này, dễ gây khó chịu. Nếu có ý định sử dụng, khách hàng có thể kiểm tra những mẫu quạt điều hòa của Goldsun, cũng gây ra tiếng ồn nhưng không đáng kể.

Kết Quả Hình Ảnh Cho Quạt Điều Hòa Trong Gia Đình Có Em Bé

Quạt điều hòa cũng cần một lượng nước lớn để hoạt động. Theo thông số của nhà sản xuất, các bình chứa 20 lít có thể sử dụng từ 4-8 giờ liên tục. Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào công suất của từng thiết bị. Khi không còn nước trong khay đựng, quạt điều hòa sẽ trở thành một chiếc quạt điện thông thường. Người dùng sẽ phải thường xuyên kiểm tra và thêm nước nếu muốn hiệu quả làm mát luôn được duy trì.

,

Post navigation