Dấu hiệu của điều hòa hết gas và tác hại của nó

Gas được xem là môi chất lạnh có vai trò vô cùng quan trọng đối với khả năng vận hành của điều hòa nhiệt độ. Tình trạng thiếu hoặc hết gas là nguyên nhân khiến cho máy lạnh hoạt động không mát mà còn tốn điện hơn rất nhiều. Bài viết sau sẽ giúp các bạn biết dấu hiệu của điều hòa khi hết gas để máy hoạt động êm, mát lạnh và tiết kiệm tối đa nhé!

Hết gas trên điều hòa làm tốn điện. Khi việc làm lạnh bị giảm xuống, bạn phải điều khiển hạ nhiệt độ thấp hơn so với bình thường, từ đó làm cho điều hòa chạy nhiều hơn gây tốn năng lượng hơn. Không những thế, việc không đủ lạnh hoặc không lạnh cũng khiến độ bền điều hòa giảm, thậm chí gây hư hỏng thiết bị.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hết gas

  • Khi bật điều hòa, không cảm nhận hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu so với bình thường.
  • Dàn nóng bên ngoài cũng không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.
  • Ở một số dòng điều hòa mới cao cấp có chức năng tự chuẩn đoán, người dùng có thể dễ dàng theo dõi được các thông số gas ngay trên remote đi kèm của điều hòa.

Khi gặp những dấu hiệu trên, bạn nên gọi ngay cho trung tâm bảo hành hoặc thợ bảo dưỡng đến xử lý, nạp gas ngay nhé! Hoặc để yên tâm hơn, bạn nên bao dưỡng, vệ sinh, kiểm tra điều hòa định kỳ sau mỗi mùa nóng để máy được ”tân trang” lại sau một mùa ”lao động cật lực”.S 6674 1526637122 Iaee

Tác hại khi điều hòa hết gas

Chắc chắn rất nhiều gia đình vẫn nghĩ điều hòa hết gas thì điều hòa không mát lạnh như thông thường được. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn tác hại đáng lường khiến bạn phải suy nghĩ về việc bảo dưỡng định kỳ máy.

  • Tốn tiền bạc: Khi hết gas, bạn bật điều hòa và không hiểu vì sao nó không lạnh nên cứ liên tục hạ nhiệt độ làm hao tốn nhiều điện năng.
  • Điều hòa làm lạnh yếu hoặc không thể làm lạnh: Khi điều hòa hết gas dẫn đến việc không thể làm lạnh được, tạo nên bầu không khí oi bức, làm bạn khó tập trung cho công việc.
  • Dễ hư hỏng điều hòa: Khi điều hòa hết gas mà bạn vẫn cứ “cố chấp” sử dụng không nạp gas mới lâu dần máy có thể bị hỏng mang đến nhiều nguy hiểm khi sử dụng.

Nap Gas May Lanh Va Nhung Dieu Can Biet

Những loại gas thường dùng cho điều hòa

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có 3 loại gas phổ biến nhất đang được sử dụng cho điều hòa chính là loại R410, R22, R32.

  • Đối với loại gas R22: Đây là loại gas thường được sử dụng do có giá thành rẻ cũng như quy trình nạp gas khá đơn giản, không cần đòi hỏi nhiều về kỹ thuật cũng như thiết bị khi nạp gas.

9527 Nạp Gas 2

Đặc điểm của gas R22: có khả năng dung nạp thêm tạp chất, nên khi thợ nạp gas chỉ cần đo được lượng gas cần nạp và có thể tiến hành nạp bổ sung mà không cần xả bỏ hết phần gas còn tồn đọng trong điều hòa thường. Tuy nhiên, loại gas này làm lạnh tương đối kếm cũng như nó gây hại đến tầng Ozon.

  • Đối với loại gas R410: thường có giá tầm trung, quy trình nạp tương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng. Khi nạp gas R410, người thợ phải thay mới hoàn toàn cho dù bên trong bình còn cặn gas cũ.

9529 Nạp Gas R410

Ưu điểm của gas 410 là thường có giá tầm trung, có khả năng tạo được độ lạnh sâu cũng như tiết kiệm điện. Tuy nhiên, quy trình nạp thì thương đối phức tạp, yêu cầu tay nghề thợ nạp gas cũng phải cao cũng như phải sử dụng đầy đủ các thiết bị chuyên dụng.

  • Đối với gas R32: Đây là loại gas mới được sử dụng từ năm 2014 trên các mẫu điều hòa thiết kế ấn tượng, cao cấp. Loại gas này cũng tương tự gas R410 khi nạp yêu cầu thợ kỹ thuật phải có tay nghề cao cũng như thiết bị chuyên dụng.

9528 Nạp Gas R 32

Ưu điểm gas R32: có khả năng làm lạnh cực mạnh và ổn định (hơn 1,6 lần R410A, hơn 6,1 lần R22) từ đó giúp điều hòa tiết kiệm điện năng đáng kể.

Trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất nhiều loại điều hòa khiến bạn phân vân không biết nên mua máy lạnh nào tốt nhất, bởi vậy tùy theo nhu cầu sử dụng và tài chính các bạn hãy lựa chọn cho gia đình mình một chiếc máy phù hợp nhất nhé.

 

,

Post navigation